Tổng quan xét nghiệm tinh dịch nam giới

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Hỏi Bác sĩ
Xét nghiệm tinh dịch là một bước quan trọng phải làm ngay khi thăm khám sức khỏe sinh sản ở nam giới. Nam giới cần hiểu chính xác tầm quan trọng của việc xét nghiệm tinh dịch đúng, nếu sai có thể gây tốn kém rất nhiều cho bệnh nhân vì phải làm các xét nghiệm khác và chẩn đoán không đúng tình trạng chức năng sinh sản nam. Vậy xét nghiệm tinh dịch là như thế nào? Khi nào phải xét nghiệm tinh dịch? Sau đây các chuyên gia nam học phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi xin giải đáp một số thắc mắc về xét nghiệm tinh dịch.

Xét nghiệm tinh dịch là như thế nào?

Xét nghiệm tinh dịch để đánh giá chính xác tình trạng của nam giới và chuẩn bị cho kế hoạch sinh con tốt nhất.
Cách lấy mẫu làm xét nghiệm tinh dịch như sau:
Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm). Không được dùng bao cao su vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Người lấy cần rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng. 
Mẫu nên được lấy ở phòng riêng gần phòng xét nghiệm, nếu lấy mẫu ở nơi khác thì phải mang mẫu đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ. 
Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu thử là sau khi kiêng xuất tinh từ 3 - 5 ngày. Nếu kiêng dưới 3 ngày, có thể giảm số lượng tinh trùng. Nếu kiêng trên 5 ngày, có thể giảm độ di động và tăng tỷ lệ tinh trùng chết. 
Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu, tối đa là 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động. 

Một số yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tinh trùng

Thuốc, cà phê, rượu, thuốc lá, thảo dược.
Ảnh hưởng của phóng xạ hoặc hóa chất.
Mẫu tinh dịch để trong môi trường lạnh. 
Xuất tinh không hoàn toàn: do việc lấy mẫu tinh trùng bằng cách thủ dâm. 

Tại sao nam giới nên làm xét nghiệm tinh dịch?

Nghiên cứu hiện nay cho thấy 40% trường hợp vô sinh là do nam giới. Khi kiểm tra một cặp vô sinh, nam giới thường được kiểm tra trước. 
Tinh dịch đồ (phân tích tinh dịch) là một kiểm tra quan trọng và cần thiết, đơn giản và rẻ tiền giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới. 
Nếu kết quả đầu tiên bất thường, nên kiểm tra ít nhất 2 lần, cách nhau ít nhất 2 tuần giữa mỗi lần kiểm tra. Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc ảnh hưởng lên sức khỏe của nam giới do việc lấy tinh dịch làm xét nghiệm. 

Đánh giá xét nghiệm tinh dịch

Sau khi đối chiếu với giá trị bình thường của xét nghiệm tinh dịch, có thể biết được tình trạng bất bình thường hay bình thường về chức năng sinh sản của nam giới:
< 20 triệu tinh trùng: giảm tinh trùng.
< 1 triệu tinh trùng: ẩn tinh trùng.
> 250 triệu tinh trùng: đa tinh trùng.
< 50% tinh trùng di động về phía trước (loại A+B) và < 20% tinh trùng loại A: suy nhược tinh trùng.
< 30% tinh trùng có hình dạng bình thường: dị dạng tinh trùng.
Không có tinh trùng trong tinh dịch: không có tinh trùng.
Thể tích tinh dịch <2ml: ít tinh dịch.
Thể tích tinh dịch >6ml: nhiều tinh dịch.
Không có tinh dịch: không xuất tinh.
Có hồng cầu trong tinh dịch: tinh dịch có máu.
Có bạch cầu trong tinh dịch: viêm nhiễm đường dẫn tinh.
Xét nghiệm tinh dịch nhằm giúp phát hiện các trường hợp vô sinh nam, từ đó sẽ định hướng được phác đồ điều trị cũng như các biện pháp hỗ trợ sinh sản và tỷ lệ thành công của các biện pháp hỗ trợ. Không thể khẳng định chính xác một người nam giới có số lượng tinh trùng thấp sẽ bị vô sinh vì còn phụ thuộc rất nhiều vào nữ giới, và ngược lại. Do vậy đánh giá kết quả cần phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.
Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ khám và xét nghiệm tinh dịch uy tín tại Hà Nội với cơ sở vật chất khang trang, hệ thống phòng khám chuyên khoa riêng biệt, thông tin cá nhân được tuyệt đối bảo mật, mô hình 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ trực tiếp thăm khám giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, tâm lý giúp đàn ông vượt qua được chướng ngại tâm lý, thoải mái và yên tâm tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh. Phòng khám luôn không ngừng đổi mới, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các phương pháp xét nghiệm nước tiểu cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác, nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.
Trên đây là các thông tin về xét nghiệm tinh dịch. Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp, có nhu cầu đặt lịch hẹn thăm khám online, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng 033 555 1280 - 033 555 1280, chat với bác sỹ ngay trên hệ thống [Tư vấn trực tuyến] của website. Phòng khám làm việc vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, từ 7h30 – 20h. Địa chỉ số 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội.
 

Lưu ý: "Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Mỗi Người..."

Đặt lịch với bác sĩ
Họ tên:
Số DT:
Ngày hẹn: