Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

036.933.5252

Tổng quan về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Tham vấn y khoa: TS - BS Nguyễn Bá Dương
 • Chia sẻ:
Viêm lộ tuyến cổ tử cung trong nhóm bệnh lý phụ khoa không hiếm gặp, với khoảng trên 20% các ca chị em được chẩn đoán trong độ tuổi sinh sản. Khi mắc phải, viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng tới các hoạt động thường ngày và đặc biệt là đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Cùng tìm hiểu bệnh lý viêm lộ tuyến cổ tử cung thông qua bài viết tổng quan dưới đây nhé.   

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tuyến ở cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Sự phát triển của chúng ở mặt ngoài cổ tử cung khiến cho dịch tiết ra tăng lên, tạo điều kiện cho các tác nhân gây hại tấn công, khi đó được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các cấp độ của viêm lộ tuyến

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1
Đây là mức độ bệnh nhẹ nhất, khó nhận biết và ảnh hưởng ít nhất đến sức khỏe của người phụ nữ. Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 có kích thước vùng lộ tuyến cổ tử cung bị tổn thương < 1/3 diện tích lộ tuyến.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2
Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2, diện tích vùng tổn thương lúc này đã chiếm khoảng ½ diện tích lộ tuyến cổ tử cung. Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 đã trở nên rõ ràng hơn, bao gồm khí hư ra nhiều, có màu bất thường, mùi khó chịu, đau khi quan hệ,…
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3
Viêm lộ tuyến cổ tử cung 3 cấp độ thì viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 là tình trạng nặng nhất. Diện tích vùng tổn thương đã chiếm trên ½ diện tích lộ tuyến cổ tử cung. Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cố tử cung 3 tương tự như viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 nhưng xuất hiện nhiều hơn và nghiêm trọng hơn. Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3, nếu không điều trị có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Dịch tiết âm đạo ra nhiều: Dịch tiết âm đạo ra nhiều bất thường là biểu hiện phổ biến của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Mức độ bệnh càng tăng thì dịch tiết sẽ ra càng nhiều.
 • Mùi khó chịu ở vùng kín: Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm thay đổi tính chất của dịch tiết âm đạo khiến vùng kín xuất hiện mùi hôi khó chịu.
 • Dịch tiết âm đạo khác lạ: Dịch tiết âm đạo bình thường có màu trắng trong như lòng trắng của quả trứng, không bọt, hơi dính, có thể kéo được thành sợi. Tuy nhiên, nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, dịch tiết từ trắng trong có thể chuyển màu xám đục, màu vàng hoặc hồng, bọt ra nhiều.
 • Sưng ngứa vùng kín: Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em thường có cảm giác sưng ngứa ở vùng kín. Một số trường hợp vùng kín có thể bị chảy máu, bị thương tổn do chị em gãi mạnh để giảm ngứa.
 • Đau: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra các cơn đau cho vùng bụng dưới và đặc biệt là cơn đau xảy ra khi chị em quan hệ tình dục với bạn tình.
 • Các bất thường liên quan đến tiểu tiện: Các tác nhân gây viêm lộ tuyến có thể di chuyển và gây viêm nhiễm sang các cơ quan thuộc hệ thống đường tiết niệu dẫn đến triệu chứng bất thường khi tiểu tiện như buồn tiểu thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu,…

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Vệ sinh không sạch sẽ hoặc không đúng cách: Vệ sinh không sạch sẽ hoặc không đúng cách như thói quen thụt rửa vào sâu bên trong âm đạo, thói quen lau vùng kín từ đằng sau ra đằng trước hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh có tính sát khuẩn mạnh có thể làm tăng nguy cơ viêm lộ tuyến.
 • Sinh đẻ không có kế hoạch hoặc phá thai nhiều lần. Trong trường hợp chị em đã trải qua nhiều lần sinh đẻ, phá thai nhiều lần bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa có thể làm tăng nguy cơ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.
 • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ qua đường âm đạo, đường miệng hay đường hậu môn có thể khiến chị em nhiễm phải các tác nhân gây bệnh từ bạn tình. Chúng có thể từ âm đạo di chuyển lên cổ tử cung gây viêm cho các tuyến bị lộ.
 • Suy giảm khả năng miễn dịch: Miễn dịch là hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào. Do đó, trong trường hợp khả năng miễn dịch suy giảm, cơ thể sẽ rất dễ bị các tác nhân xâm hại gây viêm lộ tuyến.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt: Khi mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung, các triệu chứng bệnh sẽ gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của chị em.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ảnh hưởng tới tâm lý: Việc phát hiện bản thân bị viêm lộ tuyến có thể khiến chị em cảm thấy chán nản, lo lắng, hoang mang, thậm chí là có thể bị trầm cảm.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung khiến chị em có nguy cơ cao hơn mắc phải các bệnh lý khác: Viêm lộ tuyến tạo điều kiện cho các tác nhân khác xâm nhập gây bệnh, nhất là nếu người mắc tham gia vào các hoạt động tình dục không an toàn.
 • Viêm nhiễm lan sang các cơ quan lân cận: Không chỉ gây viêm ở các tuyến cổ tử cung bị lộ, nếu chị em không có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời, các tác nhân từ vùng lộ tuyến có thể di chuyển gây viêm sang các cơ quan lân cận.
 • Tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh: Viêm lộ tuyến cổ tử cung làm thay đổi môi trường ở âm đạo, có thể gây khó khăn hoặc làm chết tinh trùng trước khi chúng tìm tới được trứng để tiến hành thụ tinh.

Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ngay khi có biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị cần đến cơ sở y tế để bác sỹ thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và siêu âm vùng chậu. Thông qua đó, các bác sỹ mới có thể chẩn đoán một cách chính xác triệu chứng mà chị em gặp phải có đúng là viêm lộ tuyến cổ tử cung hay không. Nếu đúng, dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh mà có những chỉ định điều trị phù hợp. Các cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể kể đến bao gồm:
 • Áp dụng phương pháp nội khoa:
Người bệnh được điều trị viêm lộ tuyến bằng việc sử dụng thuốc dưới dạng uống qua đường miệng kết hợp đặt thuốc trực tiếp vào trong âm đạo. Loại, liều lượng và liệu trình sử dụng thuốc do bác sỹ chỉ định tùy theo mức độ bệnh cùng điều kiện thể chất của người mắc. Khi vào cơ thể, thuốc có tác dụng làm tiêu viêm, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh để làm giảm triệu chứng.
 •  Áp dụng phương pháp ngoại khoa:
Phương pháp ngoại khoa (còn được gọi là phương pháp diệt tuyến) thường được áp dụng nếu việc can thiệp điều trị bằng phương pháp nội khoa không có hiệu quả hoặc bệnh đã ở mức độ nghiêm trọng. Đây là phương pháp mà các bác sỹ sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng, trực tiếp loại bỏ vùng lộ tuyến cổ tử cung bị viêm. Dưới đây là các biện pháp ngoại khoa được áp dụng trong điều trị viêm lộ tuyến phổ biến hiện nay.
 • 1. Phương pháp đốt điện: Phương pháp đốt điện có thể hiểu đơn giản là các bác sỹ sẽ tiến hành loại bỏ khu vực lộ tuyến cổ tử cung bị viêm nhiễm thông qua việc sử dụng dòng điện tần số cao.
 • 2. Phương pháp đốt laser: Đối với phương pháp nay, thay vì sử dụng dòng điện tần số cao, khu vực các tuyến lộ ở cổ tử cung bị viêm nhiễm được loại bỏ bằng tia laser.
 • 3. Phương pháp áp lạnh nitơ lỏng: Cơ chế của phương pháp này đặc biệt hơn cá phương pháp trên. Phương pháp này không loại bỏ khu vực viêm lộ tuyến bằng cách đốt nóng mà lại cho chúng tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh. Để thực hiện phương pháp này, các bác sỹ sử dụng chất nitơ lỏng được dẫn qua dụng cụ kim loại chuyên biệt có thể áp sát vào bề mặt vùng viêm lộ tuyến. Nhiệt độ lạnh tỏa ra từ nitơ lỏng sẽ làm chết và loại bỏ vùng lộ tuyến bị viêm.

Phòng khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín

Theo khuyến cáo, việc lựa chọn phòng khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín đặc biệt quan trọng bởi nó là yếu tố quyết định chính tới hiệu quả điều trị bệnh. Một trong những địa chỉ mà chị em có thể tin tưởng tới thăm khám, điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Tại sao?
 • Sở Y tế Hà Nội cấp đầy đủ giấy phép hoạt động: Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, cấp giấy phép hoạt động đảm bảo Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đủ khả năng điều trị các bệnh lý phụ khoa nói chung, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng.
 • Hệ thống cơ sở vật chất khang trang: Phòng khám xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ các phòng chức năng chuyên dụng phục vụ cho việc thăm khám, điều trị, cấp thuốc và lưu bệnh nhân ở lại. Phòng khám chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, hoàn toàn nhập khẩu từ các quốc gia có nền y tế lớn mạnh trên thế giới.
 • Mời về làm việc đội ngũ y bác sỹ nhiều kinh nghiệm: Đội ngũ y bác sỹ làm việc tại phòng khám đều là những người có chuyên môn cao với thâm niên trên 20 năm kinh nghiệm về lĩnh vực sản phụ khoa. Các y bác sỹ thân thiện, tâm lý, hết lòng vì người bệnh.
 • Mức chi phí hợp lý: Mức chi phí thăm khám được niêm yết công khai, đúng theo quy định của Sở Y tế. Mức chi phí điều trị bệnh do bác sỹ đưa ra dựa trên tình trạng cụ thể và khả năng tài chính của người mắc.
 • Áp dụng phương pháp điều trị tân tiến: Không giống với các cơ sở y tế khác, chỉ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp Tây Y, các bác sỹ phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh mà chỉ định các loại thuốc Đông Y thích hợp. Thuốc Đông Y sử dụng theo liệu trình kèm theo Tây Y có tác dụng nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện triệu chứng bệnh nhanh chóng, giảm thiểu tối đa tác dụng phụ gặp phải do người bệnh áp dụng phương pháp Tây Y và nguy cơ bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung tái phát.

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ – Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức:
Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ – Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức:
Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung, Hội viên hội phẫu thuật ngoại khoa Việt Nam – Bác sĩ Nguyễn Bá Dương:
Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung, Hội viên hội phẫu thuật ngoại khoa Việt Nam – Bác sĩ Nguyễn Bá Dương:
Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường:
Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường:
Bác sĩ chuyên khoa cấp I Đào Thanh Hóa:
Bác sĩ chuyên khoa cấp I Đào Thanh Hóa:
Bác sĩ chuyên khoa I Phụ Sản - Nguyễn Thị Minh Cúc:
Bác sĩ chuyên khoa I Phụ Sản - Nguyễn Thị Minh Cúc:

Máy phục hồi chức năng sinh lý nam
Máy phục hồi chức năng sinh lý nam
Máy lấy tinh trùng tự động
Máy lấy tinh trùng tự động
Máy Lazer bán dẫn
Máy Lazer bán dẫn
Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt
Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt
Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại
Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn
Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

Gói Khám Ưu Đãi Nam Khoa
Gói Khám Ưu Đãi Nam Khoa
Gói Khám Ưu Đãi Sức Khỏe Sinh Sản Nam
Gói Khám Ưu Đãi Sức Khỏe Sinh Sản Nam
Gói Khám Ưu Đãi Bệnh Xã Hội Nam
Gói Khám Ưu Đãi Bệnh Xã Hội Nam
Gói Khám Ưu Đãi Phụ Khoa
Gói Khám Ưu Đãi Phụ Khoa
Gói Khám Sức Khỏe Sinh Sản Nữ
Gói Khám Sức Khỏe Sinh Sản Nữ
Gói Khám Bệnh Xã Hội Nữ
Gói Khám Bệnh Xã Hội Nữ

Nếu có thắc mắc về bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung cần được giải đáp hoặc có nhu cầu đặt lịch thăm khám từ xa thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian xếp số chờ lượt vào khám với chúng tôi, chị em chỉ cần gọi tới số điện thoại đường dây nóng, nhắn tin trên khung tư vấn trực tuyến tại website Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Vì các bác sỹ thay phiên nhau túc trực 24/7 nên chị em có thể liên hệ với chúng tôi vào bất cứ khi nào. Thời gian làm việc của phòng khám từ 7h30 – 20h vào tất cả các ngày trong tuần, không nghỉ ngày lễ nhằm tạo điều kiện tốt nhất để chị em tới thăm khám, điều trị.
Đừng ngần ngại liên hệ với Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để được tận hưởng chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

hỗ trợ miễn phí

nhận ngay hỗ trợ miễn phí
từ phòng khám

Để lại số điện thoại,
bác sỹ tư vấn sẽ liên lạc với bạn ngay

Bài viết liên quan

Viêm cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Viêm cổ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Nằm trong “top” những bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, viêm cổ tử cung nếu không được thăm khám...

Viêm Cổ Tử Cung

Viêm Cổ Tử Cung

Dù là bệnh lý nào thì việc phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng thời điểm sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được...

Viêm cổ tử cung cấp độ 3

Viêm cổ tử cung cấp độ 3

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa vô cùng nguy hiểm mà rất không ít chị em mắc phải. Thông thường bệnh...

Viêm cổ tử cung cấp độ 2

Viêm cổ tử cung cấp độ 2

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống của chị em. Bệnh không chỉ ảnh...

Viêm cổ tử cung cấp độ 1

Viêm cổ tử cung cấp độ 1

Theo nghiên cứu, có đến hơn 90% nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh về phụ khoa, trong đó tỉ lệ người bệnh...

Viêm lộ tuyến tử cung: Những thông tin nhất định chị em phải biết

Viêm lộ tuyến tử cung: Những thông tin nhất định chị em phải biết

Viêm lộ tuyến tử cung là một bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa có tỷ lệ người mắc khá cao hiện nay. Tuy nhiên...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi