Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

035.968.5252

Xét nghiệm nước tiểu

  • Tham vấn y khoa: TS - BS Nguyễn Bá Dương
  • Chia sẻ:
Xét nghiệm nước tiểu nhằm phát hiện ra các bệnh đặc thù, cũng có khi là một xét nghiệm thường quy trong quá trình kiểm tra sức khỏe để  chẩn đoán hoặc phát hiện một số bệnh ở nam giới. Ở đây, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi xin chia sẻ một số thông tin về xét nghiệm nước tiểu và các chỉ số có trong kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm nước tiểu là như thế nào?

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để kiểm tra các thành phần khác nhau của nước tiểu, một sản phẩm chất thải của thận. Nhiều bệnh lý ở các cơ quan khác nhau của cơ thể có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu. Các bác sĩ đa khoa Nguyễn Trãi khuyên nam giới nên lấy mẫu nước tiểu như sau để xét nghiệm nước tiểu đạt hiệu quả cao:
Nước tiểu dễ bị nhiễm khuẩn, bị tạp lẫn các loại tế bào hay các chất khác, vì vậy cần vệ sinh bộ phận sinh dục bằng nước (chú ý không dùng xà phòng) trước khi lấy mẫu. Để đảm bảo tính chính xác của kết quả tránh mẫu bị nhiễm khuẩn cần sử dụng nước tiểu sạch. Nên tránh lấy phần nước tiểu đầu tiên hoặc cuối cùng. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn biết bất kỳ sự lưu ý nào nếu xét nghiệm của bạn đặc biệt.
Trong nhiều trường hợp, xét nghiệm nước tiểu được thực hiện cùng với các xét nghiệm khác (như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm phân) trong quá trình chẩn đoán bệnh.
Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu có bất thường, người bệnh thường được chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm khác để tìm ra nguồn gốc của vấn đề.

Xét nghiệm nước tiểu để làm gì?

Xét nghiệm nước tiểu trong khám sức khỏe định kì thường là tổng phân tích nước tiểu 10 thông số, xét nghiệm này có thể cho biết bất thường sau: tiểu máu, lượng protein trong nước tiểu, nhiễm trùng đường tiểu, đường trong nước tiểu, tăng billirubin, ketone nước tiểu, pH và tỉ trọng nước tiểu. Bên cạnh xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra sức khỏe tổng quát, nam giới cần siêu âm, chụp X-quang, điện tim…
Xét nghiệm nước tiểu được đánh giá là một phương pháp đơn giản và rẻ tiền nhưng cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng, chẳng hạn như: Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang. Đường trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của một bệnh thận và có thể được sử dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu của tổn thương thận ở những người mắc bệnh tiểu đường trong thời gian dài. Phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, u tủy và porphyria. Phân tích dưới kính hiển vi tế bào (tế bào học) đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang.

Những điểm cần lưu ý khi xét nghiệm nước tiểu

Trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu, cần lưu ý một số điểm sau:
 Không nên ăn uống các thức ăn, đồ uống làm đổi màu nước tiểu như của cải đường, quả mâm sôi, thanh long ruột đỏ…
 Không nên tập luyện nặng trước khi xét nghiệm nước tiểu.
 Nếu đang sử dụng các loại thuốc lợi tiểu cũng cần báo với bác sĩ.
 Cần tạm ngưng một số loại thuốc ảnh hưởng đến màu của nước tiểu như vitamin B, rifampin, phenazopyridine (Pyridium), phenytoin (Dilantin).

Các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu nói lên điều gì?

Bài tiết nước tiểu là chức năng vô cùng quan trọng của cơ thể. Nó điều chỉnh sự cân bằng nước trong cơ thể và cũng loại bỏ các chất cặn bã không cần thiết tạo ra trong quá trình hô hấp bao gồm các chất độc trong thức ăn và dược phẩm. Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các bệnh liên quan đến hệ bài tiết cũng như các bệnh chuyển hóa (như bệnh béo phì và bệnh gan).
Màu, mùi và lượng nước tiểu không bình thường có thể nói lên rằng có gì đó không ổn trong cơ thể. Nước tiểu đục và có cặn có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu. Nếu nước tiểu có màu đỏ nhạt, rất có thể do có lẫn máu trong đó. Để tìm hiểu sâu hơn, nước tiểu cần được tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm.
Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi với hệ thống phòng khám chuyên khoa riêng biệt, thông tin cá nhân được tuyệt đối bảo mật, mô hình 1 bác sĩ – 1 bệnh nhân, các bác sĩ trực tiếp thăm khám giàu kinh nghiệm, tâm lý giúp nam giới vượt qua được chướng ngại tâm lý, thoải mái và yên tâm tiến hành hỗ trợ điều trị bệnh. Phòng khám luôn không ngừng đổi mới, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các phương pháp xét nghiệm nước tiểu cho ra kết quả nhanh chóng và chính xác, nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.
Trên đây là các thông tin về xét nghiệm nước tiểu.
Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp, có nhu cầu đặt lịch hẹn thăm khám online, bạn có thể gọi điện tới đường dây nóng 087 666 5252, chat với bác sỹ ngay trên hệ thống [Tư vấn trực tuyến] của website. Phòng khám làm việc vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, từ 7h30 – 20h. Địa chỉ số 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội.

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

hỗ trợ miễn phí

nhận ngay hỗ trợ miễn phí
từ phòng khám

Để lại số điện thoại,
bác sỹ tư vấn sẽ liên lạc với bạn ngay

Bài viết liên quan

Ngứa đường tiểu ở nữ là bệnh gì? Nguyên nhân & Cách xử lý hiệu quả

Ngứa đường tiểu ở nữ là bệnh gì? Nguyên nhân & Cách xử lý hiệu quả

Ngứa đường tiểu ở nữ giới là một triệu chứng khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải ít nhất một lần trong...

Đâu là cách chữa nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả cho chị em?

Đâu là cách chữa nhiễm trùng đường tiểu hiệu quả cho chị em?

Cách chữa nhiễm trùng đường tiểu nào hiệu quả là thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ. Hiện nhiễm trùng đường tiểu đang có...

Cách chữa bí tiểu như thế nào an toàn cho nữ?

Cách chữa bí tiểu như thế nào an toàn cho nữ?

Chữa bí tiểu hiệu quả chắc chắn sẽ cần đến một phác đồ hỗ trợ điều trị khoa học dựa trên các nguyên nhân, triệu...

Đi tiểu ra mủ trắng ở nữ giới: Dấu hiệu điển hình của viêm đường tiết niệu & bệnh lậu

Đi tiểu ra mủ trắng ở nữ giới: Dấu hiệu điển hình của viêm đường tiết niệu & bệnh lậu

Đi tiểu ra mủ trắng là một trong những triệu chứng không hiếm gặp nhưng nhiều chị em phụ nữ lại khá chủ quan. Trên...

Nhiễm trùng đường tiểu – Đâu là cách chữa tốt cho chị em

Nhiễm trùng đường tiểu – Đâu là cách chữa tốt cho chị em

Cách chữa nhiễm trùng đường tiểu nào hiệu quả là thắc mắc của không ít các chị em phụ nữ. Hiện nhiễm trùng đường tiểu đang có...

Nguyên nhân không ngờ gây tiểu buốt tiểu dắt sau quan hệ ở nữ giới

Nguyên nhân không ngờ gây tiểu buốt tiểu dắt sau quan hệ ở nữ giới

Hiện tượng tiểu buốt tiểu dắt sau quan hệ ở nữ giới thường là lời cảnh báo chị em đang gặp phải một hay...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi